Cách ngâm và thổi xôi gạo nếp nương Điện Biên

Gạo nếp nương Điện Biên là một trong những loại gạo có hương thơm tự nhiên hấp dẫn, mềm và ngon nên được rất nhiều người yêu thích.

click for sources

Gạo nếp nương không phải nơi nào cũng trồng và mua được, vì vậy để sở hữu loại gạo này đúng chuẩn Điện Biên thì bạn phải biết cách lựa chọn. Gạo nếp thường có 2 loại nếp nương chính hiệu thường có hạt to và có 2 màu trắng trong và trắng đục bao giờ hạt gạo trắng trong cũng ngon hơn và thơm hơn so với gạo trắng đục. Còn nếp ruộng thì hạt bé, dài có màu trắng trong hoặc trắng đục thông thường không được ngon bằng loại nếp nương.

Vì vậy để hoàn thành món xôi gạo nếp nương ngon đúng chuẩn thì bạn cần chọn đúng nguyên liệu và thực hiện cách nấu xôi như sau:

Hầu hết chị em nội trợ đều biết cách nấu xôi, bởi vì đây là món cổ truyền của người Việt. Tuy nhiên cách ngâm và nấu xôi ở đây là của chính người Tây Bắc áp dụng sẽ có hương vị khác lạ hơn so với các loại bình thường.

Bước 1: Ngâm gạo

gao-nep-nuong-dien-bien2

Trước tiên chúng ta cần ngâm gạo khoảng 5 đến 6 tiếng trước khi nấu xôi và phải ngâm trong nước lạnh, không được ngâm nước ấm vì sẽ làm hạt gạo tiết ra nhựa dính làm cho món xôi nếp nương không ngon. Còn nếu trời lạnh hơn thì ngâm gạo trong khoảng 6 đến 8 tiếng nhé.

Bước 2. Nấu xôi gạo nếp nương

Cần phải chuẩn bị dụng cụ để nấu như chõ inox, chõ nhôm hoặc dùng chõ gỗ đều được.

Đun nước sôi lên rồi bắt đầu đặt chõ lên đồ, thời gian trung bình để nấu xôi gạo nếp nương khoảng 30 phút là được, ngoài ra còn tùy vào lửa to hay lửa nhỏ, chõ kín hay hở. Cách đơn giản nhất là sau 25 phút chúng ta nên ăn thử thấy xôi mềm và dẻo là đã hoàn thành.

Bước 3:  Xôi chín

gao-nep-nuong-dien-bien1

Khi xôi đã chín chị em đánh tơi xôi lên và để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi mới múc ra rá hoặc rổ nhỏ, không nên đặt xôi gạo nếp nương vào vật dụng kim loại, sứ kín như bát hay hộp. Nên đựng xôi vào các vật dụng thông thoáng như rá rổ sẽ làm cho xôi không bị đọng hơi nước ở bên dưới hay bị vón cục.

Để thưởng thức món xôi nếp nương chính hiệu của người Tây Bắc người ta thường ăn kèm với cá hoặc thịt nương chấm cùng với chẩm chéo bạn sẽ cảm nhận được đúng hương vị xôi nếp nương Điện Biên. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ hoàn thành món xôi gạo nếp nương cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *