Bí quyết làm bánh chưng xanh từ trong ra ngoài nhờ lá riềng

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến cây riềng phải không nào? Đây là một loại cây thuộc họ gừng, không chỉ là một vị thuốc trong đông y mà còn được sử dụng làm gia vị nấu ăn hàng ngày. Tại Nương Bắc, chúng tôi sử dụng lá riềng để tạo màu xanh tươi mát cho bánh chưng. Cách làm này được người dân Điện Biên áp dụng phổ biến để tạo ra nét đặc trưng cho loại bánh nơi đây.  Nếu bạn muốn những chiếc bánh chưng nhà mình có màu xanh từ trong ra ngoài, hương vị dịu mát, không gây nóng cổ thì nên áp dụng cách này.  

Hướng dẫn cách sử dụng lá riềng để làm bánh chưng

Để tạo ra được những chiếc bánh chưng xanh đẹp mắt, người thợ làm bánh đã sử dụng nguyên liệu tự nhiên đó là lá riềng giã nhuyễn. Trước hết chúng ta cần chuẩn bị lá riềng bánh tẻ, không được non quá nhưng cũng không được già quá. Nhạt bỏ phần khô héo ở đầu lá, sau đó rửa sạch để giã nhuyễn bằng cối hoặc sử dụng máy xay sinh tố. Nếu bạn có thời gian thì nên giã tay bằng cối, tuy nhiên cách làm này sẽ khiến bạn mất nhiều công sức.  Trong trường hợp phải sử dụng máy xay sinh tố để xay lá riềng, bạn cần cắt lá riềng thành những lá ngắn khác nhau, xay một chút một, vừa xay vừa cho thêm nước để lá riềng không làm kẹt máy. Kể cả giã bằng tay thì bạn cũng làm tương tự, cần cắt nhỏ thành khúc, bổ sung thêm nước một lượng vừa đủ để quá trình giã trở nên dễ dàng hơn.

https://www.opptrends.com/content-creation-tools-that-will-make-your-work-more-effective/

Lá riềng không chỉ là một vị thuốc mà còn loại gia vị được sử dụng thường xuyên

Sau khi giã/xay nhuyễn xong lá riềng, bạn hãy cho thêm một chút nước sạch vào để bóp kỹ cho ra các chất diệp lục rồi vắt kiệt lấy nước cốt. Tiếp đó bạn có thể tận dụng bã đã vắt nước để lấy thêm một chút nước nữa bằng cách cho thêm chút nước vào để xay hoặc giã tiếp cho tới khi bã lá riềng hết xanh thì lọc lấy nước rồi bỏ bã đi. Chỉ vài bước đơn giản vậy thôi là bạn đã có ngay một hợp chất giúp bánh chưng xanh và đẹp mắt hơn rồi đấy!

Kết quả chúng ta thu được sau khi ngâm gạo với nước cốt lá riềng

Một vài lưu ý quan trọng khi dùng lá riềng làm bánh chưng

Để bánh chưng có màu xanh đẹp mắt từ trong ra ngoài tốt nhất các bạn nên sử dụng nước lá riềng dạng nước cốt chứ không nên pha loãng với lượng nước quá nhiều. Tức là bạn nên lấy lượng nước cốt đậm đặc rồi trộn với gạo chứ không nên pha loãng để ngâm gạo. Mặc dù cách ngâm gạo cũng có thể áp dụng được nhưng sẽ không cho màu sắc đậm và đẹp bằng cách trộn nước cốt.  Ví dụ: Với 3kg gạo, bạn hãy trộn với 3-4 bát nước lá riềng, có thể thêm hoặc giảm tùy vào lượng gạo sử dụng. Không nên trộn quá nhiều nước cốt, vừa lãng phí vừa không đạt hiệu quả cao.

Gạo trộn nước lá riềng giúp bánh chưng xanh từ trong ra ngoài

Trước khi trộn gạo với nước lá riềng, bạn lưu ý nên ngâm gạo nếp trước 8 tiếng hoặc qua đêm. Không nên ngâm quá kỹ khiến hạt gạo bị no nước dẫn đến việc màu xanh của lá riềng không bám được vào gạo nếp.  Trước khi trộn nước cốt lá riềng, gạo nên để ráo nước, gạo càng khô thì sẽ càng dễ bám màu.

Trên đây là một vài hướng dẫn cách làm bánh chưng xanh bằng nước lá riềng cực đơn giản. Chỉ với vài lưu ý nhỏ là bạn đã có ngay một loại bánh chưng vừa xanh vừa đẹp mắt từ trong ra ngoài. Mách nhỏ, việc giã lá riềng rất đòi hỏi sức khỏe nên các chị em nên huy động các ông chồng tham gia nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *