Dâng kính vua Hùng bánh chưng Nương Bắc ngày giỗ Tổ

Ngược dòng thời gian trở về quá khứ với sự tích bánh chưng, bánh dày trong ngày giỗ Vua Hùng. Từ bao đời nay, bánh chưng, bánh dày đã trở thành những thứ không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng Tổ tiên. Cả hai đều được chế biến từ gạo nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa bắt nguồn từ thời vua Hùng. Trải qua không biết bao nhiêu năm lịch sử, hai sản vật này vẫn luôn được lưu truyền tới ngày nay gắn với câu chuyện của chàng hoàng tử Lang Liêu. Và để tỏ lòng kính ơn đến các vị vua Hùng đã cố công dựng và giữ nước, Bánh chưng Nương Bắc cũng đã dâng lên những chiếc bánh chưng hảo hạng nhất vào ngày 10/03 vừa qua.

www.parentherald.com/articles/101419/20190828/college-note-taking-tips-best-strategies-on-how-to-take-notes.htm

Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3

Tìm hiểu cội nguồn của sự tích bánh chưng, bánh dày

Theo sự tích, vào thời vua Hùng thứ 16 sau khi phá xong giặc Ân muốn tìm người tài kế vị nên đã mời hội các con và nói rằng  ““Con nào tìm được thức ngon lành để bày cỗ có ý nghĩa hay thì ta truyền ngôi cho”. Sau khi nghe nhà vua nói vậy, tất cả các hoàng tử đều đua nhau đi tìm các món ăn, của ngon vật lạ ở khắp nơi, chỉ riêng hoàng tử thứ 18 Lang Liêu không có ai giúp đỡ nên loay hoay không biết xoay sở như thế nào. Nhưng rất may mắn khi Lang Liêu được báo mộng về loại bánh tròn, vuông được làm bằng hạt gạo, thức ăn nuôi sống con người hàng ngày. Sau khi dâng lên, 2 loại bánh của Lang Liêu được vua Hùng yêu thích nên đã quyết định truyền ngôi cho, đồng thời đặt tên cho 2 loại bánh đó là bánh chưng, bánh dày. Bánh chưng tượng trưng cho đất, còn bánh dày tượng trưng cho trời. Từ đó, mỗi khi Tết đến xuân về , các gia đình Việt thường dâng cúng tổ tiên để tạ ở trời đất. Và cũng là hai thứ bánh không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm.

Bánh chưng, bánh dày bắt nguồn từ thời vua Hùng thứ 16

Hình ảnh chiếc bánh chưng, bánh dày gói ghém trong đó là cả một nền văn minh nông nghiệp của người nông dân. Bên ngoài của bánh là những chiếc lá dong tượng trưng cho thiện nhiên, còn bên trong là các nguyên liệu cội rễ của dân tộc như gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh…Chính vì điều này, bánh chưng, bánh dày được ví như những hạt “ngọc thực” ẩn chứa các giá trị văn hóa, tâm linh và nhân sinh sâu sắc.  Hơn nữa, sự xuất hiện của loại bánh này trên mâm cỗ còn thể hiện sự biết ơn của trời đất đã cho mưa thuận gió hòa giúp mùa màng bội thu, mang đến cuộc sống ấm no cho con người.

Nương Bắc – Dâng kính vua hùng lễ vật Bánh chưng hảo hạng

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương không chỉ là dịp để giáo dục con cháu về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” với các vua Hùng đã có công dựng và giữ nước mà còn là dịp để quảng bá về một di sản văn hóa của dân tộc với các nước bạn trên thế giới. Đây là một di sản mang giá trị sâu sắc, ăn sâu vào tâm hồn của đồng bào cả nước từ đời này sang đời khác. Chính vì thế vào ngày này, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nguyện một lòng hướng về cội nguồn, về ngày giỗ tổ Hùng Vương khi khắc cốt ghi tâm lời dặn của Bác Hồ  “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Để thể hiện lòng thành kính hướng về cội nguồn, Nương Bắc đã dâng kính những chiếc bánh chưng Nương Bắc được làm từ những nguyên liệu hảo hạng nhất của vùng đất Tây Bắc.

Bánh chưng Nương Bắc được làm từ những nguyên liệu ngon nhất, hảo hạng nhất

Để tạo ra những chiếc bánh chưng thơm ngon trứ danh, gạo để làm bánh phải là loại nếp Nương, đặc sản nổi tiếng của Điện Biên. Gạo được người làm bánh tuyển chọn rất kỹ, hạt dài, mẩy, 9 hạt như 10 để khi luộc xong bánh vẫn giữ được hình dạng hạt gạo. Bánh có màu xanh bắt mắt là do được nhuộm 100% nước cốt lá riềng, mang lại nét đặc trưng cho loại bánh này, đồng thời không gây cảm giác nóng cổ, ợ hơi hay ngấy. Đặc biệt, nhân bánh được làm từ thịt lợn trà xanh TEAPO 100% organic được chọn lọc cho cân đối nạc mỡ và nhân đỗ xanh vỏ mỏng lòng vàng chọn lọc kỹ lưỡng, vì thế khi ăn có thể cảm nhận được hương vị của núi rừng. Có lẽ thế mà lễ vật trở nên ý nghĩa hơn khi dâng lên thờ cúng các Vua Hùng. Điều này không chỉ chứa đựng nét đẹp văn hóa tâm linh đã tồn tại trong suốt mấy nghìn năm qua mà còn là lời nguyện cầu và cũng là niềm tin vào quốc thái dân an, mùa màng bội thu.

 

Bánh chưng Nương Bắc không chỉ đẹp mắt mà còn vô cùng thơm ngon hấp dẫn

Có thể nói, từ những hạt gạo thơm tinh túy của đất trời cùng với bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh đã tạo ra những chiếc bánh chưng, bánh dày mang đậm hương vị truyền thống vừa thơm ngon vừa ý nghĩa để dâng cúng các Vua Hùng.

Một số hình ảnh bánh chưng Nương Bắc dâng kính Bánh chưng lên các vua Hùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *