Nỗ lực sáng tạo bánh truyền thống Việt Nam

Nguyễn Thu Hoài – CEO Công ty TNHH Nương Bắc: Nỗ lực sáng tạo bánh truyền thống Việt Nam

CEO Công ty TNHH Nương Bắc Nguyễn Thu Hoài luôn mang lại ấn tượng cho người đối diện bởi sự chân thành và nhiệt huyết trong mỗi sản phẩm mà chị tạo ra. Ở độ tuổi 33, nữ doanh nhân trẻ đang từng ngày đóng góp vào việc gìn giữ văn hoá dân tộc thông qua các loại bánh truyền thống Việt Nam.

Sợi dây kết nối thế hệ

Cách đây 6 năm, hành trình của Nương Bắc mở ra khi doanh nhân Thu Hoài đang kinh doanh về thực phẩm. Đi ra từ mô hình kinh doanh gia đình, xuất phát từ một người mẹ thích nấu ăn và nhu cầu muốn ăn ngon, ngay từ đầu, Thu Hoài chỉ mong Nương Bắc sẽ mang tới khách hàng những sản phẩm gần gũi nhất từ “bếp của mẹ”, giúp các sản phẩm truyền thống trở nên tiện dụng và quen thuộc hơn với mỗi gia đình.

“Khi bán ra 1 sản phẩm không chỉ ngon để ăn mà còn tạo ra sợi dây liên kết giúp khách hàng trẻ biết đến văn hóa, đối với những người con xa xứ hay các thế hệ trước được sống lại phút giây kỷ niệm, điều đó khiến sản phẩm có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Nguyễn Thu Hoài - CEO Công ty TNHH Nương Bắc: Nỗ lực sáng tạo bánh truyền thống Việt Nam - Ảnh 1

Chính suy nghĩ đó đã mang lại cảm xúc để tôi quyết định phát triển kinh doanh sản phẩm truyền thống với tuyên ngôn của Nương Bắc là “kể cho thế giới nghe câu chuyện văn hoá thông qua ẩm thực” – CEO Thu Hoài chia sẻ.

Tuy nhiên, để đưa một sản phẩm có truyền thống lịch sử lâu dài trở nên “hợp thời” và thân quen với lớp trẻ ngày nay không phải là điều dễ dàng. CEO Thu Hoài nhận định: “Xã hội phát triển, nhu cầu của con người ngày càng đa dạng, do vậy, sản phẩm cần liên tục thay đổi. Để đáp ứng được điều đó, bản thân đội ngũ Nương Bắc cần nâng chuẩn, sáng tạo để có những thứ mới mẻ thu hút khách hàng.

Trong 6 năm phát triển, Nương Bắc luôn chọn hướng nâng tầm sản phẩm truyền thống nhưng không làm mất đi cái gốc vốn có. Nâng tầm ở đây bao gồm hình thức và chất lượng. Về hình thức, Nương Bắc liên tục cải tiến bao bì, mẫu mã, cách đóng gói, hình thức phù hợp nhất với xu hướng và khách hàng, có giá trị thẩm mĩ cao. Về chất lượng, doanh nghiệp luôn lắng nghe nhu cầu, thói quen, khẩu vị khách hàng để nâng cao chất lượng, hương vị, tìm kiếm nguyên liệu sạch hơn, cách làm phù hợp hơn”.

Nguyễn Thu Hoài - CEO Công ty TNHH Nương Bắc: Nỗ lực sáng tạo bánh truyền thống Việt Nam - Ảnh 2

Hiện nay, sản phẩm của Nương Bắc chia theo các nhóm: Quà tặng, đồ ăn vặt và tâm linh nhưng đều cùng hướng đến các loại bánh truyền thống. Với đặc trưng là sản phẩm thời vụ, ngay từ khi thành lập, Nương Bắc xây dựng chiến lược kinh doanh tập trung vào 4 dịp lễ trong năm: Tết Hàn thực, Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu và Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, sau một thời gian kinh doanh, CEO Thu Hoài tự nhận ra rằng, chiến lược như vậy khiến việc kinh doanh không duy trì thường xuyên, bởi vậy, cô đã nỗ lực để tìm kiếm loại bánh mà khách hàng có thể sử dụng quanh năm và quyết định mở rộng sang thị trường đồ ăn vặt, tiêu biểu trong đó là sản phẩm quẩy.

Quẩy vốn là món ăn quen thuộc, thường bày bán ven đường, được sử dụng với các món bún phở hoặc ăn với nước chấm đơn giản. Ít ai có thể nghĩ ra sản phẩm này còn có thể được cải tiến tới mức nào hơn nữa nhưng Nương Bắc đã nâng quẩy trở thành sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, cấp đông lạnh và hiện tại đang cung ứng cho nhiều tập đoàn khách sạn với tiêu chuẩn rất cao. Với sản phẩm này, khi sử dụng, người dùng có thể làm chín bằng nồi chiên không dầu hoặc chiên lại, cách chế biến này có lợi cho sức khoẻ hơn và xoá bỏ nỗi lo “dầu bẩn” của nhiều người.

Song song với đó, Nương Bắc vẫn tiếp tục cung ứng ra thị trường các sản phẩm bánh chưng quà tặng, set làm bánh Trung thu, set bánh trôi – bánh chay, set hoa quả cúng… Tất cả các sản phẩm đều được sơ chế và cùng mang tới một mục tiêu chung, đó là: Trải nghiệm. Đến với Nương Bắc, khách hàng không chỉ mua 1 chiếc bánh mà đằng sau mỗi sản phẩm là những câu chuyện về “ngày xưa”, là khoảnh khắc đoàn tụ gia đình, khi người lớn kể về các câu chuyện văn hoá và người trẻ chia sẻ những suy nghĩ của mình.

Ước mơ của một người mẹ

Doanh nhân Thu Hoài chia sẻ: “Có lẽ Nương Bắc cũng là câu chuyện của một người phụ nữ quá bận rộn không có thời gian cho con, Tôi nỗ lực xây dựng doanh nghiệp với mong muốn rằng con có thể học hỏi qua những công việc việc mẹ đang làm và khi con lớn lên sẽ có niềm tự hào về mẹ. Tôi nhận ra, vô tình ẩn chứa sau mỗi sản phẩm của Nương Bắc đều là chiếc dây kết nối gia đình. Vì thế, tôi nghĩ rằng với riêng tôi, động lực để thành công chính là tình yêu của mình đối với 1 ai đó hay giá trị nào đó. Chính tình yêu ấy sẽ giúp mình được hạnh phúc với công việc và có động lực vượt qua mọi khó khăn. Bởi để thành công trong kinh doanh, cần có sự kiên trì, quyết tâm, mạnh mẽ, tin vào bản thân và mục tiêu đã định.

Nguyễn Thu Hoài - CEO Công ty TNHH Nương Bắc: Nỗ lực sáng tạo bánh truyền thống Việt Nam - Ảnh 3

Trên con đường khi ta làm 1 công việc khi chưa nhìn thấy kết quả sẽ có rất nhiều người tới và nói rằng điều đó là không thể hay viển vông. Ta cần phải kiên định và vô cùng vững vàng để có cơ hội chạm được đến thành công.” – Ceo Thu Hoài nói.

Hiện nay, Nương Bắc đã là đối tác xuất khẩu đi Úc và đang thương lượng với khách hàng Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, chị Thu Hoài chia sẻ: “Trên giấy tờ, Nương Bắc chưa được phép xuất khẩu. Tôi và đội ngũ đang cố gắng để tới năm 2024, sản phẩm của Nương Bắc sẽ được công nhận lên chất lượng ISO và công ty sẽ thay đổi quy mô, cơ cấu để có thể trực tiếp xuất khẩu.

Mục tiêu của Nương Bắc là đưa các sản phẩm bánh truyền thống Việt Nam phổ biến ra thế giới, có mặt ở các siêu thị, cửa hàng, khách sạn tại nhiều quốc gia khác nhau. Bên cạnh đó, doanh nhân Thu Hoài cũng chia sẻ ý định sẽ kêu gọi vốn trong tương lai, bởi tiềm năng quá lớn còn khả năng của 1 người có hạn, sự đồng hành sẽ giúp Nương Bắc tiến nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *