Những loại đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc

Đặc sản vùng Tây Bắc không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp tuyệt vời, nơi đây còn nổi tiếng với vô số món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây.

Thịt trâu, lợn gác bếp

https://www.icharts.net/how-to-study-for-a-test-to-succeed-and-avoid-pitfall

Thịt trâu gác bếp là đặc sản tây bắc của các đồng bào dân tộc Điện Biên. Để làm nên món thịt trâu ngon thì người ta phải tỉ mỉ lọc hết gân trâu, lọc bạc nhạc và sau đó thái thịt thành từng miếng dọc thớ ướp với hỗn hợp gia vị gồm có sả và gừng, tỏi, ớt, mắc khén sau đó để khoảng 2 đến 3 tiếng cho gia vị ngấm đều và lấy que xiên đen sấy trên than củi cho thịt chín đều.

Xôi ngũ sắc

Đối với đồng bào Tây Bắc xôi ngũ sắc là món ăn phổ biến trong các dịp lễ tết, đặc biệt với người Thái tại Yên Bái. Cách chế biến của loại xôi này còn tùy vào nhu cầu sửu dụng thích nhiều hoặc ít màu đi, thông thường xôi có các màu như trắng, đen, vàng, tím..

Bê Mộc Châu

Những chú bê con ở Mộc Châu sau khi sinh được xác định giới tính, nếu là cái thì người dân giữ lại còn nếu là bê đực thì sẽ bị loại. Họ biến nó thành món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon và hấp dẫn đó là bê chao.

Cá hồi SaPa

dac-san-tay-bac1

Một trong những đặc sản ở Tây Bắc mà bạn phải thử khi đến Sapa đó chính là cá hồi. Cá hồi được nuôi ngay Sapa nên thịt luôn được tươi, ngon và giá cả phải chăng. Món cá này được rất nhiều người ưa chuộng , đầu được làm lẩu và mình cá tươi ăn kèm với các loại rau nhưu su su hay rau cải.

Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng cũng là đặc sản Tây Bắc, người ta chọn thịt nửa nạc nửa mỡ bởi nếu chọn thịt nhiều nạc thì lạp xưởng sẽ bị khô , còn mỡ nhiều thì lạp xưởng lại bị nhão ăn mau ngấy. Vì vậy loại thịt thích hợp nhất để làm đó là phần thịt vai.

Sâu chít Điện Biên

dac-san-tay-bac2

Đây cũng là loại đặc sản miền Tây Bắc là loại sâu nằm trong thân cây Chít, người đồng bào bắt sâu bằng cách chẻ đôi thân cây chít ra, sẽ thấy sâu bên trong chúng có đặc điểm màu trắng sữa, căng mọng rất ngon, sau khi làm sạch thì thả vào trong rượu nhạt loại rượu này không làm cho sâu bị biến đổi để ngâm hoặc đem nấu cháo cũng được. Đây cũng là đặc sản Tây Bắc ở Hà Nội và nhiều khu vực khác được tiêu thụ mạnh bởi hàm lượng dinh dưỡng trong sâu rất cao, tốt cho sức khỏe và còn vô cùng ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *