Nương Bắc hướng dẫn chế biến set bột bánh trôi ngũ sắc

Bột bánh trôi ngũ sắc được làm từ bột gạo nếp nương lọai ngon và xay ướt theo phương pháp truyền thống nhất.
Bột có 5 màu
+ Màu trắng từ gạo
+ Màu Xanh từ bột trà xanh
+ Màu Tím từ lá cẩm
+ Màu đỏ từ gấc
+ Màu vàng từ nghệ

 

Các bước chế biến set bột bánh trôi ngũ sắc 
Chuẩn bị: Chỉ cần một nồi nước đang được đun sôi, thìa lỗ, đĩa để vớt bánh và không thể thiếu nguyên liệc quan trọng nhất: set bột bánh trôi ngũ sắc
Tiến hành:

Bước 1: Nhào bột:

Cho bột ra rã đông tầm 5 phút, rồi cho nước ấm để nhào bột cho dẻo, nhào đều tay. Có thể áng chứng lượng nước vừa để bột được mịn và dẻo, không khô cũng không ướt. Mẹo hay trong nhào bột là bạn không nên đổ hết bột để nhào, chỉ cho 2/3, còn 1/3 bột khô để đề phòng khi bột bị nhão , có thể thêm nước khi bột bị khô.

Nhào bột liên tục trong 10 phút, nhào riêng từng màu cho bột được mềm, dễ nặn bánh. Chuẩn bị 1 khăn khô thấm nước để để bánh sau khi viên, khăn sẽ hút hết nước thừa từ bột bánh ( nếu có ) giúp cho bánh khi luộc sẽ ráo và dai hơn.

Bước 2: Làm bánh trôi:

1 màu bột của Nương Bắc có thể làm đc từ 10-12 viên bánh trôi tuy nhiên bạn có thể áng theo kích thước viên bánh mà bạn và gia đình ưa thích rồi chia nhỏ lăn cho dẹp để bọc vừa quanh viên đường. Khéo léo điều chỉnh vỏ bánh bọc kín viên đường sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Tiếp theo, bạn xoa tròn viên bột trong lòng bàn tay để bánh được đẹp, tròn trịa.

Bước 3: Luộc bánh trôi:

 

Luộc bánh trôi đúng cách cũng là công đoạn quan trọng, cần chú ý kĩ cuối cùng trước khi hoàn thiện những đĩa bánh. Bạn đun một nồi nước to tới khi sôi thì cho toàn bộ phần bánh đã nặn vào luộc, có thể chia làm hai mẻ nếu số lượng quá nhiều. Bánh chín là khi chúng nổi hẳn trên mặt nước. Lúc này, bạn dùng môi thủng vớt bánh ra rồi đổ ngay vào một bát nước lạnh sạch đã chuẩn bị sẵn. Việc này sẽ làm bánh giảm nhiệt rồi co lại, giữ được hình dáng như khi mới nặn và không bị nhão.

Bánh nguội thì bạn có thể vớt những viên bánh trôi trắng tròn ra đĩa, chắt hết phần nước còn đọng lại rồi chấm một lớp vừng rang mỏng lên bề mặt đĩa bánh mà Nương Bắc đã chuẩn bị sẵn trong set bột. Cách làm bánh trôi không hề khó, bạn có thể hoàn thành món bánh này đơn giản nhanh chóng cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *