Bánh chưng Hà Giang – Nét đặc sắc văn hóa dân tộc vùng cao

Hà Giang là mảnh đất không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi sắc hồng của hoa tam giác mạch, màu xanh của núi rừng hùng vĩ mà còn nổi tiếng với những đặc sản mang hương vị đặc trưng. Và bánh chưng Hà giang là một trong những món ăn, thứ quà lạ của vùng đất này. Tuy nhiên, khác biệt hoàn toàn với những loại bánh chưng thông thường, bánh chưng Hà giang được tạo ra bằng những cách làm khác nhau nên rất riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu một số loại bánh chưng nổi tiếng của vùng đất tam giác mạch này nhé!

1.Bánh chưng đen Hà Giang

Bánh chưng đen là một loại bánh chưng nổi tiếng của người dân tộc Tày. Không đơn thuần là một món ăn không thể thiếu của họ mà còn được xem là biểu trưng của văn hóa nơi đây. Để làm ra được chiếc bánh chưng Hà giang có màu sắc đen như vậy, người dân tộc Tày khá cầu kỳ trong việc chuẩn bị nguyên liệu.

Trước hết cần chuẩn bị lá dong để gói bánh, đó phải là loại lá bánh tẻ, sau đó được rửa sạch, lau khô, cắt bớt gân. Gạo nếp để làm bánh chưng đen loại gạo Bắc mê. Đây là loại gạo nổi tiếng của Hà Giang, gạo có vị thơm thơm, dẻo quánh. Nhân để làm bánh cũng tương tự như bánh chưng truyền thống bao gồm đỗ xanh và thịt lợn. Tuy nhiên thịt lợn đen phải tươi ngon, nuôi thả trong rừng để thịt thơm ngon, béo ngậy khi kết hợp với đỗ xanh bùi bùi, bở tơi.

https://www.techentice.com/edtech-software-popular-products-and-their-benefits-for-students/

Bánh chưng đen là một món ăn đặc sản của vùng đất Hà giang

Một điều quan trong nhất khi tạo ra những chiếc bánh chưng hà giang đó là màu đen của bánh. Để bánh chưng có màu đen, người dân tộc Tày đã lấy hương vị của cây vừng đen để làm ra sắc màu đặc biệt ấy. Người dân lấy cành vừng đen ở rừng, về phơi khô đốt thành than sau đó trộn lẫn với gạo nếp.

Ngày nay, bánh chưng đen không chỉ xuất hiện trong dịp lễ tết mà nó đã trở thành món quà được du khách gần xa yêu thích. Bởi, chiếc bánh chưng đen tuy giản dị, mộc mạc nhưng hòa quyện trong nó là hương vị của núi rừng, của đất trời khiến bất cứ ai đã từng một lần thưởng thức cũng không thể nào quên.

2. Bánh chưng gù Hà Giang

Không chỉ nối tiếng với những chiếc bánh chưng đen, bánh chưng gù cũng là một loại bánh chưng Hà giang nổi tiếng được nhiều người nhắc đến. Khác biệt với các loại bánh truyền thống về hình dáng, bánh chưng gù có phần lưng lồi lên giống như đỉnh núi. Điều này cũng thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ nơi đây. Hầu hết người phụ nữ vùng đất này đều biết gói bánh, dường như đây là biểu trưng cho sự đảm đang của một người vợ, người con đối với gia đình nhà chồng.

Nếu có cơ hội đến Hà giang nhất định không nên bỏ qua bánh chưng gù…

Để làm những chiếc bánh chưng gù đặc sắc, người thợ làm phải rất tỉ mỉ, cẩn thận qua nhiều giai đoạn khác nhau. Trước hết, cần phải chuẩn bị nguyên liệu bao gồm nếp nương hạt dài, chắc mẩy được ngâm với nước lá riềng giã nhuyễn để bánh xanh mướt, đẹp mắt. Còn phần nhân bao gồm đỗ xanh và thịt lợn ba chỉ ngon. Tất cả các nguyên liệu đều được chọn lựa một cách kỹ lưỡng để bánh sau khi luộc giữ được hương vị thơm ngon đặc biệt. Khi gói, lá dong đặt xuống dưới, cho gạo vừa đủ rồi đặt lớp thịt, đậu xanh lên và cho một lớp gạo phủ lên trên. Hình dáng bánh phải tạo ra được cong (gù) rồi buộc lạt chắc lại.

Như vậy, làm bánh không khó nhưng để làm ra những chiếc bánh chưng Hà giang chuẩn vj thì không phải đơn giản. Bánh chưng đạt chuẩn khi thưởng thức người ăn phải cảm nhận được vị dẻo quánh của gạo nếp nương, vị bùi bùi, thơm thơm của đậu xanh và vị béo ngậy của thịt lợn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *