Bánh chưng cá hồi – Sản phẩm cứu cánh mùa bão giá

Bạn nghĩ thế nào về “bánh chưng nhân cá hồi?”. Theo một cuộc điều tra nhỏ của chúng tôi, hầu hết ý kiến đều lắc đầu không tán thành. Có bạn ý nhị rằng nó không hợp truyền thống. Có bạn thẳng phắt chê bai, bánh chưng mà nhân cá hồi thì ra cái vị gì. Cũng có bạn gay gắt phản đối, đừng làm hỏng bánh chưng Việt Nam, cá hồi nay làm nhân bánh chưng thì thử hỏi có còn là bánh chưng nữa hay không?

Bánh chưng nhân cá hồi là có thật?

Bánh chưng vốn là thứ làm nên hương vị ngày tết cổ truyền của người Việt, lại là thứ không thể thiếu trên mỗi ban thờ gia tiên, để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, để cháu con xum vầy. Bánh chưng do đó càng phải giữ đúng hương vị vốn có của  mình. Gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn được gói cẩn thận trong thứ lá dong xanh, luộc chín tới, thơm nhẹ nhàng, hòa quyện.  Không khó để hiểu tại sao, cuộc điều tra nho nhỏ của chúng tôi dễ dàng thất bại.

Tuy nhiên, khi được nếm một miếng bánh chưng nhân cá hồi rồi thì 80% những người tham gia cuộc thử nghiệm lại có những ý kiến đảo chiều. Anh Hồ Minh Quyết (Hà Nội) ngạc nhiên không ngờ nhân cá hồi lại hợp vị bánh chưng đến vậy. Trong khi đó, chị Nguyễn Phương Nga (Điện Biên) còn nhận ra vị gạo của quê hương mình. Chị  cẩn thận nhận xét, bánh chưng không còn vị tanh của cá mà thơm ngon, gạo, đỗ khi kết hợp với cá hồi đều giữ được hương vị vốn có…

Đem thắc mắc đi hỏi CEO Nguyễn Thu Hoài, người đề xuất và chỉ đạo thực hiện ý tưởng này, chúng tôi mới vỡ vạc, thì ra lý do ra đời sản phẩm này xuất phát từ nỗ lực giới thiệu, quảng bá và kết nối với bạn bè quốc tế về những món ăn truyền thống, về món bánh chưng cổ truyền của Việt Nam. Qua nghiên cứu,  Nương Bắc nhận thấy một số bạn nước ngoài không ăn được thịt lợn trong nhân bánh chưng. Khi thay bằng nhân cá hồi, món bánh tạo nên hương vị ngày Tết của người Việt đặc biệt thân thiện, gần gũi với người Nhật. “Ban đầu khi quyết định thay cá hồi bằng thịt lợn, e-kíp của chúng tôi cũng rất lo lắng vì có thể sẽ có những ý kiến đánh giá không hay, cho rằng ý tưởng vớ vẩn này sẽ làm hỏng đi hương vị truyền thống của bánh chưng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đánh liều thực hiện. Kết quả, món bánh chưng cá hồi khi hoàn thành không có vị tanh, gây của cá hồi mà thơm nức cả căn phòng. Nhiều khách đặc biệt thích thú vì bánh nhân cá có hàm lượng protein thấp hơn hẳn. Món bánh chưng cá hôi do đó rất phù hợp với những khách không thích ăn thịt”, Nguyễn Thu Hoài chia sẻ.

Được biết, bánh chưng cá hồi được Công ty Nương Bắc kiểm soát nguồn nguyên liệu rất chặt chẽ đúng chuẩn, từ khâu sản xuất đến lựa chọn nguyên liệu làm bánh như: Gạo nếp nương Điện Biên, đỗ xanh vỏ mỏng lòng vàng… Riêng cá hồi được nhập khẩu từ Na Uy, cá chắc, ngọt thịt, thơm, được đóng gói tại nhà máy incomfish đạt tiêu chuẩn ATVSTP toàn cầu do BRC cấp và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ, EU. Biết đâu sự “liều lĩnh” này của Nương Bắc, ngoài làm phong phú thị trường bánh chưng, để khách hàng có nhiều lựa chọn còn làmột sản phẩm đột phá, giúp bánh chưng Việt Nam tới gần hơn với bạn bè quốc tế.

Vì là nhân cá hồi nên bánh chưng đắt nhất Việt Nam?

Khi đã tâm phục, khẩu phục với món bánh chưng nhân cá hồi vừa lạ, vừa quen. Chúng tôi mới có cơ hội hiểu thêm về CEO Nguyễn Thu Hoài và công ty Nương Bắc, nơi sản xuất những chiếc bánh chưng đắt nhất Việt Nam vốn lâu nay được dân mạng truyền tai nhau.

Quả vậy, Nương Bắc có những hộp bánh chưng 1 chiếc lên tới xấp xỉ cả triệu bạc. Quy trình làm bánh đòi hỏi công phu, bánh chưng Nương Bắc được kết hợp từ những nguyên liệu hảo hạng nhất. Gạo nếp nương Điện Biên chính vụ loại đặc biệt, được trộn với nước cốt lá riềng giã tay theo tỷ lệ nhất định giúp cho bánh có màu xanh đẹp mắt. Sự hòa quyện này không chỉ khiến chiếc bánh thêm phần hấp dẫn mà còn không gây nóng cổ, đầy bụng cho người sử dụng khi thưởng thức. Nhân bánh sử dụng loại thịt lợn cao cấp nhất – thịt lợn Organic 100%, được chọn lọc cho cân đối nạc mỡ và đỗ xanh loại 1 vỏ mỏng lòng vàng, chế biến theo công thức gia truyền.…

Cho ra đời dòng sản phẩm bánh chưng cao cấp này cũng xuất phát từ sự “liều lĩnh có tính toán” của cô chủ Nguyễn Thu Hoài. Cô chia sẻ, “Tôi luôn tự hỏi tại sao người Việt lại không dùng quà Việt để tặng nhau trong ngay Tết cổ truyền. Tại sao bánh chưng, một đặc sản vốn được coi là quốc hồn, quốc túy của dân tộc lại có giá trị thấp hơn những hộp bánh ngoại? Tôi bắt đầu đi tìm lời giải và quyết định sẽ đưa bánh chưng làm quà tặng giống như cách thị trường đang làm với bánh trung thu”. Vì thế, mặc dù bánh chưng Nương Bắc có giá đắt so với những loại bánh chưng thông thường bán trên thị trường, nhưng khách vẫn rất ưa chuộng vì chất lượng của sản phẩm.Với rất nhiều đặc điểm nổi bật, giờ đây bánh chưng của Nương Bắc không chỉ là một món ăn truyền thống trong dịp Tết mà còn trở thành tặng phẩm, món quà của người con Việt Nam xa quê hương, muốn đem hương vị đặc trưng dân tộc giới thiệu với bạn bè quốc tế.

                                                                            Linh Lan – Theo Baodulich.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *