Nương Bắc hướng dẫn chế biến set bánh trôi chay ngũ sắc

HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH TRÔI

Bước 1: Nhào bột

– Cho bột ra rã đông tầm 5 phút, rồi cho nước ấm để nhào bột cho dẻo, nhào đều tay. Có thể áng chứng lượng nước vừa để bột được mịn và dẻo, không khô cũng không ướt. Mẹo hay trong nhào bột là bạn không nên đổ hết bột để nhào, chỉ cho 2/3, còn 1/3 bột khô để đề phòng khi bột bị nhão , có thể thêm nước khi bột bị khô.

– Nhào bột liên tục trong 10 phút, nhào riêng từng màu cho bột được mềm, dễ nặn bánh. Chuẩn bị 1 khăn khô thấm nước để để bánh sau khi viên, khăn sẽ hút hết nước thừa từ bột bánh ( nếu có ) giúp cho bánh khi luộc sẽ ráo và dai hơn.

Bước 2: Làm bánh trôi.

1 màu bột của Nương Bắc có thể làm đc từ 10-12 viên bánh trôi tuy nhiên bạn có thể áng theo kích thước viên bánh mà bạn và gia đình ưa thích rồi chia nhỏ lăn cho dẹp để bọc vừa quanh viên đường. Khéo léo điều chỉnh vỏ bánh bọc kín viên đường sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Tiếp theo, bạn xoa tròn viên bột trong lòng bàn tay để bánh được đẹp, tròn trịa.

Bước 3: Luộc bánh trôi.

Luộc bánh trôi đúng cách cũng là công đoạn quan trọng, cần chú ý kĩ cuối cùng trước khi hoàn thiện những đĩa bánh. Bạn đun một nồi nước to tới khi sôi thì cho toàn bộ phần bánh đã nặn vào luộc, có thể chia làm hai mẻ nếu số lượng quá nhiều. Bánh chín là khi chúng nổi hẳn trên mặt nước. Lúc này, bạn dùng môi thủng vớt bánh ra rồi đổ ngay vào một bát nước lạnh sạch đã chuẩn bị sẵn. Việc này sẽ làm bánh giảm nhiệt rồi co lại, giữ được hình dáng như khi mới nặn và không bị nhão. Bánh nguội thì bạn có thể vớt những viên bánh trôi trắng tròn ra đĩa, chắt hết phần nước còn đọng lại rồi chấm một lớp vừng rang mỏng lên bề mặt đĩa bánh mà Nương Bắc đã chuẩn bị sẵn trong set bột.

HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH CHAY (Hình ảnh minh hoạ bên dưới)

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh chay

Nhân đậu làm bánh đã được nấu chín bạn chỉ có thể dùng luôn, nếu bạn cũng để ngăn đá kèm bột thì chờ 10-15p cho bột và nhân cùng dã đông. Bạn có thể thử độ ngọt của đậu sên, và cho thêm một thìa sữa đặc vào để sên cùng nếu cần bổ sung thêm độ ngọt so với khẩu vị của gia đình hay chưa.

Bước 2: Thêm nhân và tạo hình bánh

Chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau (to hơn gấp đôi so với kích thước phần bột bánh trôi, 100g bột làm đc 5 viên chay ), dùng đầu ngón tay ấn dẹt vỏ bánh để thêm nhân. 1 phần 1 của Nương Bắc chuẩn bị có thể làm đc 5 viên bánh chay, tuy nhiên có thể tuỳ cách ăn của gia đình mà bạn chia theo tỉ lệ phù hợp. Phần nhân đậu xanh bạn cũng nặn tròn, kích thước viên đậu bằng một viên bánh trôi. ( lượng đậu kèm theo set của Nương Bắc chia đc 5 viên nhân ). Sau đó, bạn đặt nhân đậu vào giữa vỏ bánh rồi cẩn thận bọc kín, xoay bánh trong lòng bàn tay sao cho chỗ nhân không bị hở ra, ấn nhẹ vào giữa thân để bánh có hình dạng tròn dẹt, đều và đẹp.

Bước 3: Luộc bánh

Bước luộc bánh chay cũng tương tự như bánh trôi, bạn đun một nồi nước sôi, thả bánh vào luộc cho tới khi bánh nổi hoàn toàn trên mặt nước thì vớt ra bát nước lạnh để nguội. Chia các viên bánh vào từng bát nhỏ, thường khoảng 3 viên một bát, dùng đầu ngón tay cái hoặc thìa nhỏ sạch để ấn dẹt phần giữa của bánh lần nữa rồi chờ làm nước chan bánh chay.

Bước 4: Chế biến nước dùng:

– Chuẩn bị 200ml nước, đun cho nước sôi

– Hoà tan nguyên liêu trong túi đi kèm set bột vào 20ml nước lọc sau đó đổ từ từ vào 200ml nước đun sôi ở trên,khuấy đều và đun cho đến khi nước sánh lại rồi chan lên bát bánh chay đã vớt trước đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *